cây hoa gạo 3

Cây Hoa Gạo

Cây hoa gạo là loài cây gắn liền với kỷ niệm và tuổi thơ của rất nhiều trẻ em thôn quê. Đây là loài cây được trồng rất nhiều tại các tỉnh khu vực miền bắc Việt Nam, loài cây này còn có rất nhiều công dụng trong việc chữa bệnh, hôm nay hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu qua bài viết chi tiết bên dưới nhé.

Đặc điểm và nguồn gốc của Cây Hoa Gạo

Cây Hoa Gạo hay Mộc Miên, hoặc Hồng Miên và người dân Tây Nguyên thì gọi loài cây này là Pơ-Lang. Cây Hoa Gạo là loài cây sống ở khu vực nhiệt đời, thân cây cao và thẳng, lá thường rùng vào mùa đông. Những bông hoa gạo có màu đỏ với 5 cánh và nở vào mùa xuân.

Cây Hoa Gạo có quả nhỏ chứa những sợi tương tự như sợi bông. Thân cây có nhiều gai nhọn, để ngăn cản sự tấn công của những loài động vật. Nhìn ở ngoài, mọi người nghĩ thân của cây hoa gạo có thể lấy gỗ, nhưng thật sự thì gỗ của cây khá mềm và khó có thể dùng để làm gỗ.

cây hoa gạo 1

Tham khảo thêm: Hoa Sim

Công dụng tuyệt vời của Cây Hoa Gạo

Cây hoa gạo không chỉ mang đến cho chúng ta bóng mát, hoa đẹp, mà chúng còn là một vị thuốc rất tuyệt vời trong đông y. Tất cả những bộ phận của cây hoa gạo như: vỏ cây, rễ cây, hoa, nhựa và hạt, đều có thể sử dụng để bào chế các loại thuốc chữa bệnh trong đông y.

  • Điều trị kiết lỵ, viêm dạ dày: Dùng 40 -50 vỏ gạo tươi (Cạo vỏ) đun nước uống trong ngày. Uống liên tục trong 1 – 2 tháng.
  • Lưu thông khí huyết, bổ máu: Hoa gạo khô 15 – 20g đun với 1 lít nước uống hàng ngày.
  • Điều trị mụn nhọt, làm đẹp da: Hoa gạo tươi giã nát, đắp vào nơi mụn nhọt (Hoặc dùng hỗn hợp hoa gạo giã nát đắp mặt nạ hàng ngày sẽ có tác dụng dưỡng da rất hiệu quả).
    Phụ nữ sau sinh thiếu sữa: Hạt gạo khô 10g – 12g sắc nước uống hàng ngày.
  • Nam giới liệt dương, yếu sinh lý: 1kg rễ gạo khô ngâm với 3 lít rượu, ngâm trong 1 tháng là dùng được. Mỗi ngày dùng 2-3 ly nhỏ (Hoặc có thể dùng nhựa cây gạo ngâm rượu uống mỗi ngày 1 ly nhỏ).

cây hoa gạo 2

Cách trồng và chăm sóc Cây Hoa Gạo

Cây hoa gạo là cây nhiệt đới, được trồng chủ yếu ở những nơi công cộng như, đường làng, công viên… thế nên việc trồng và chăm sóc cây cũng khá dễ dàng. Khi trồng cây, bạn cần tới đất cho thật xốp, chọn đất ở những nơi có nhiều chất dinh dưỡng và thoát nước tốt. Do cây khá dễ chăm sóc, nên bạn chỉ cần tưới nước cho cây con đến khi trưởng thành, khi cây đã lớn thì bạn không cần phải làm gì thêm nữa, rễ của cây sẽ đâm sâu vào lòng đất để tự hút nước và nuôi thân cây.

Lưu ý khi trồng cây con, chúng ta cần có những vật dụng để rào chắn lại, đề phòng những tác động bên ngoài làm cây bị ngã đỗ và chết cây. Nếu thời tiết quá nắng nóng, bạn cần tưới nước thường xuyên cho cây khoảng 1 đến 2 lần trong ngày. Còn nếu thời tiết mát mẻ, mưa nhiều và có độ ẩm cao thì bạn không cần phải tưới thêm nước nhé.

cây hoa gạo 3

Ở trên là những thông tin về cây hoa gạo mà Flowers2vietnam.com chúng tôi muốn gửi đến bạn, nếu bạn cảm thấy bài viết này thật sự hữu ích, thì đừng quên chia sẻ nó đến với bạn bè và người thân của mình để họ cùng đọc và tìm hiểu về cây hoa đẹp này nhé.

Nguồn tham khảo: Hoatuoivannam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *