Cây Hoa Mua

Cây hoa mua thuộc chi Mua hay chi Muôi (danh pháp công nghệ Melastoma) là một chi thực vật trong họ sắm (Melastomataceae). Chi này có khoảng 50 loài phân bổ khắp Đông Nam Á, Ấn Độ và Úc. Chi này đang có sự coi xét về danh pháp. đa dạng loài được đem trồng khắp nơi vì với hoa đẹp màu tím nhạt. Do trồng tràn lan nên các cây hoa mua bị coi là cỏ dại tại Hawaii và một số nơi tại Hoa Kỳ. Vậy loài hoa này có ý nghĩa như thế nào ? Hãy cùng Flowers2vietnam.com tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Đặc điểm của hoa mua

Họ Mua (danh pháp khoa học: Melastomataceae) là một họ thực vật hai lá mầm tìm thấy chủ yếu ở khu vực nhiệt đới (hai phần ba những chi có duyên cớ ở vùng nhiệt đới Tân thế giới) bao gồm khoảng 188 chi và 5.005 loài (APG III, lúc gộp cả họ Memecylaceae). các loài cây này là cây thân thảo, cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ sống một năm hay lâu năm.

Lá của chúng hơi đặc biệt, mọc đối, chéo chữ thập và thông thường mang 3-7 gân lá dọc hoặc là nảy sinh từ phần gốc phiến lá, các gân lá bên trong rẽ ra ở phía trên phần gốc phiến lá hoặc gân lá hình lông chim mang ba hoặc nhiều hơn các cặp gân chính rẽ ra từ đoạn giữa gân ở những điểm kế tiếp phía trên phần gốc phiến lá.

đặc điểm của cây hoa mua
đặc điểm của cây hoa mua

Tham khảo thêm: Hoa phượng vĩ đỏ

Công dụng của hoa mua

Cây Hoa Mua có Vị chua, ngọt, chát, tính bình. Công năng sinh nhiệt giải độc, lợi thấp tiêu thũng, hoạt huyết, tán ứ, giảm đau, cầm máu, tiêu viêm ở ruột, gan, mạch máu, chữa tắc mạch máu, tắc tia sữa, chữa ung thư.

  • Chữa mụn nhọt viêm tấy: Lấy lá tươi hơ nóng đặp vào nơi có mụn nhọt. Có thể dùng riêng lá mua hồng tím hoặc dùng phối hợp với lá cà pháo tươi hơ nóng để đắp vào vết đau.
  • Chữa tụ máu: Lấy lá tươi giã nát trộn thêm nước vo gạo rồi đắp vào chỗ đau.
  • Chữa vàng da, băng huyết: Lấy lá mua hồng tím 8 – 16g, sao vàng, sắc lấy nước uống ngày 1 thang chia vài lần.
  • Chữa viêm gan cấp và mạn tính: Khi có các triệu chứng bệnh gan như đau hạ sườn, vàng da, vàng mắt, sốt, tiểu vàng, người mệt mỏi, có thể lấy lá cây mua (phơi khô, sao thơm) 12 g, cỏ may (cả cây và củ, rửa sạch, thái nhỏ, sao vàng) 10 g, vỏ cây núc nác (khô) 10 g, dây cức quạ (khô, sao vàng) 10 g, vỏ quít lâu năm 6 g. Cho 1.200 ml nước, sắc cho đến khi còn 250 ml, chia 2, 3 lần uống trong ngày.
công dụng của hoa mua
công dụng của hoa mua

Ý nghĩa của hoa mua

Với màu tím nhẹ nhàng và lãng mạn, hoa mua biểu tượng cho tình ái bất tử của con người. Tương truyền rằng hoa mua là hoá thân từ những giọt nước mắt của người nữ giới lúc tiễn chồng ra trận. Giọt nước mắt của sự chờ đợi, thương nhớ da diết, của tình yêu chung thuỷ và hi vọng mãnh liệt về một ngày người thương của mình sẽ trở về.

Hoa mua hoang dại, dù không trồng và chăm bón đàng hoàng chúng vẫn sinh sôi vững mạnh như thường ngày. Đấy cũng là ý chí dẻo dai, không khuất phục của con người trước khi không, nghịch cảnh và các điều không hay trong cuộc sống. Phổ biến người lúc chới với, vẫn không can cường bằng 1 loài hoa.

ý nghĩa của hoa mua
ý nghĩa của hoa mua

Cách trồng và chăm sóc hoa mua

Cây hoa dễ trồng và dễ chăm sóc nên nếu trồng cây này cũng không mất quá nhiều thời gian. Ta chỉ cần lưu ý những điều sau:

  • Cây ưa khí hậu nhiệt đới đến cận nhiệt đới, phù hợp nhất ở những nơi có lượng nước mưa trên 1200mm mỗi năm chính bởi thế ta nên trồng ở những nơi ẩm, cây sẽ phát triển nhanh chóng.
  • Đất trồng cây hoa sim cũng không quá cầu kỳ, cây ưa nhiều loại đất như đất mặn ven biển nhưng những loại đất nhiễm mặn quá nặng cây có thể chết, đất cát chua hay cằn cỗi cây cũng đều phát triển được nhé.
  • Nếu trồng trong vườn nhà ta nên trồng bằng đất thịt, tơi xốp, thoát nước tốt.
  • Ta cũng cần lưu ý đến lượng nước tưới cho cây, không nên tưới quá nhiều nước sẽ dẫn đến cây sim bị ngập úng, thối gốc, ảnh hưởng đến chất lượng hoa và quả.
  • Cây sim ưa sáng nên trồng ở nơi có nhiều ánh sáng để cây quang hợp tổng hợp chất dinh dưỡng.
cách trồng và chăm sóc cây hoa mua
cách trồng và chăm sóc cây hoa mua

Ở trên là những thông tin về cây hoa mua mà flowers2vietnam.com chúng tôi muốn gửi đến các bạn, nếu cảm thấy bài viết này hữu ích với bạn hãy để lại đánh giá cho flowers2vietnam.com bằng cách comment ở ô bên dưới nhé.

Nguồn tham khảo: Hoatuoivannam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *