cây hoa ngũ sắc (3)

Cây Hoa Ngũ Sắc

Cây Hoa Ngũ Sắc thường gặp không những thế mỗi lần cây nở hoa, bạn sẽ thật sự ngỡ ngàng về vẻ đẹp rực rỡ của nó, đem đến không gian cây xuất hiện màu sắc tươi mới mà ai cũng muốn ngắm nhìn. Hãy cùng với Flowers2vietnam.com tìm hiểu về loài cây hoa đẹp này qua bài viết chi tiết bên dưới nhé.

Đặc điểm của cây hoa ngũ sắc

Là cây bụi thân gỗ cành non dài và mềm với lông và gai mềm cong xuống, lá hình trái xoan nhọn đầu dày, màu xanh nhạt mặt trên của lá mang phủ phổ quát lông ngắn mềm. Cây hoa ngũ sắc mang quả màu xanh mềm hình cầu mang vị thơm như như quả ổi, lúc chín mọng có màu đen với hạt xù xì và cứng.

Hoa ngũ sắc nở quanh năm mang hình cầu nhiều màu sắc khác nhau, có loại màu hoa đổi thay theo thời kì, mỗi loại hoa chỉ sở hữu một màu như màu tím, vàng, hường phấn, trắng… Thân cây nhiều ưu bướu, cây cao trên 2 mét trong quá trình chơi bonsai các nghệ nhân thường cắt bớt để tạo dáng cho đẹp. Cây ngũ sắc có thể tạo nhiều dáng thế khác nhau như dáng trực, dáng huyền, dáng thác đổ…

cây hoa ngũ sắc (1)

Tham khảo thêm: Hoa Lan Vũ Nữ

Ý nghĩa của cây hoa ngũ sắc

Cây hoa ngũ sắc bình dị nhưng không kém phần rực rỡ thể hiện sự hài hòa, cân bằng, biết trân trọng những điều mình đang có.

cây hoa ngũ sắc (2)

Công dụng của cây hoa ngũ sắc

Hoa ngũ sắc với nhiều màu dung nhan, cây ra hoa quanh năm, hoa rất sai. Không tốn công chăm nom nên được trồng làm hàng rào, tiểu cảnh hay tạo cây bonsai. Hoa Ngũ sắc được trồng nhiều ở cơ quan, sân vườn, công viên…khí hậu càng khắc nghiệt hoa càng rực rỡ. Được trồng chậu hoặc treo trên ban công các căn hộ chung cư đều rất duyên dáng. Nghệ nhân thường ghép hoa ngũ sắc lên cây thân gỗ khác để tạo dáng cho vẻ đẹp rất lạ mắt.

Ngoài làm cảnh, hoa ngũ sắc còn là vị thuốc trong đông y, lá ngũ sắc sở hữu vị đắng tính mát có tác dụng tiêu độc, tiêu viêm, hạ sốt. khi bị rắn cắn với thể dùng lá ngũ sắc nhai kỹ đắp lên vết thương hoặc cầm máu. Lá có thể điều trị hiệu quả những vết chàm, ghẻ lở, nấm Trị thấp khớp bằng bí quyết chườm nóng. Hoa sở hữu tính mát, vị nhạt có tác dụng cầm máu, hạ huyết áp, trị lao hay ho ra máu bằng cách thức phơi hoa ngũ sắc sau ấy lấy nước uống. Rễ cây hoa ngũ sắc mang vị dịu tính mát với tác dụng giảm đau hạ sốt.

cây hoa ngũ sắc (3)

Cách trồng và chăm sóc hoa ngũ sắc

  • Đất trồng: cây không ưa ngập úng nên đất cần tơi xốp bạn có thể pha thêm cát hoặc xơ dừa để cây thoát nước tốt. Nếu trồng ở đất thịt khả năng thoát nước kém thì nên hạn chế số lần tưới nước lại. Cây mang tán lá rộng, nở hoa nhiều, thân cây có thể tăng trưởng lớn nên cần chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nếu trồng dưới đất, cây sẽ tự vươn rễ đi mua chất dinh dưỡng nhưng ví như trồng trong chậu cần bổ sung dinh dưỡng và thay đất mỗi năm 1 lần.
  • Phân bón: các loại cây cảnh trồng trong chậu không nên dùng phân vô cơ sẽ khiến cây bị xót teo rễ lâu dần cây sẽ chết. Muốn cây luôn xanh tốt nên dùng phân chuồng hoặc phân bò ủ hoai mục, tìm ngoài tiệm cây cảnh. Khi bón phân cần xới đất ở thành chậu lên rải đều xung lòng vòng chậu khoản một tháng bón phân một lần.
  • Tưới nước: Nên tưới nước 3 ngày một lần nếu đất thoát nước tốt thì có thể tưới thoả thích, hạn chế tưới quá nhiều làm cho rễ cây bị thối nhất là khi trồng trong chậu.
  • Ánh sáng: cây phát triển ngoài tự nhiên rất tốt mỗi ngày cần 4 – 6 giờ ánh sáng trực tiếp. Khi đủ ánh sáng và chất dinh dưỡng cây sẽ xanh tốt và ra hoa quanh năm. Tốt nhất là nên trồng cây dưới tán một cây to lớn, cây rất thích hợp với khí hậu Việt Nam.

cây hoa ngũ sắc (4)

Ở trên là tất cả thông tin về cây hoa ngũ sắc mà flowers2vietnam.com chúng tôi đã gửi đến các bạn. Hãy chia sẻ bài viết này đến với bạn bè và người thân của mình, để họ cùng tìm hiểu, nếu như bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nhé.

Nguồn tham khảo: Hoatuoivannam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *