đặc điểm của hoa báo xuân

Hoa Báo Xuân

Hoa báo xuân là loài hoa đẹp của mùa xuân, hoa báo xuân có tên tiếng Anh là Primula, tên kỹ thuật Primula malacoides, còn gọi là cỏ anh đào hạt nhỏ, anh thảo tiên, là một loài thực vật mang hoa trong họ Anh Thảo, còn gọi là họ Báo Xuân (Primulaceae). Hôm nay hãy cùng với Flowers2vietnam.com chúng tôi tìm hiểu thật chi tiết về loài hoa đẹp vào mùa xuân này nhé.

Ý nghĩa của hoa báo xuân

Loài hoa báo xuân được ví như một nàng thiếu nữ đang e ấp ở tuổi mới lớn, tựa như những cánh hoa rực rỡ được bao bọc bởi những tán lá xanh biết của cây. Hoa báo xuân còn có các tên gọi khác là Anh Thảo Tây Dương, cây Anh Đào Hạt Nhỏ, Hoa Nghênh Xuân… Với tên gọi độc đáo này mà được rất nhiều người ưa chuộng và thường được sử dụng để trang trí trong nhà vào dịp tết.

hoa báo xuân
ý nghĩa của hoa báo xuân

Tham khảo thêm: Đặc điểm và ý nghĩa của hoa sen cạn

Đặc điểm của hoa báo xuân

Hoa báo xuân (Primula malacoides) còn gọi là cỏ anh đào hạt nhỏ, họ hoa Báo xuân, có nguồn gốc ở Tây Nam Trung Quốc. Lá hình trứng, mặt sau mang phấn trắng, mép răng cưa. Hoa dài 20-30cm, hoa tự hình tán 2-6 tầng, lưng đài hoa màu trắng, sở hữu mùi thơm. Tràng hoa mang đa dạng màu, đỏ sẫm, hồng, đỏ tím, trắng…. Hạt nhỏ, màu nâu, quả nứt. Cây thường được trồng trên bờ công viên, vườn đá non bộ.

đặc điểm của hoa báo xuân
đặc điểm của hoa báo xuân

Cách trồng và chăm sóc hoa báo xuân

cách trồng và chăm sóc hoa báo xuân
cách trồng và chăm sóc hoa báo xuân
  • Điều kiện và nhiệt độ: Người trồng hoa thường gieo trồng hạt vào vào tháng 5 tháng 6 âm lịch để tới Tết cây bắt đầu cho ra hoa. Hiện nay với phổ biến phương pháp săn sóc khác nhau người ta cũng có thể gieo hạt chính yếu vào mùa thu hoặc đầu xuân, sau 10-15 ngày thì hạt nảy mầm. Để đảm bảo hạt nảy mầm nhanh thì chọn đất gieo hạt phải tơi xốp, trung tính hoặc tương đối chua nhiều mùn. Do đặc tính cây hoa thấp chúng ta nên gieo cây vào chậu treo hoặc bầu ươm ngay cho đỡ phải đánh chuyển.
  • Cách trồng: Trước hết cần chuẩn bị hạt giống hoa báo xuân tốt nhất, bầu ươm, đất sạch tơi xốp. Sau đó làm cho sạch bề mặt đất bầu ươm. Tùy theo kích thước của bầu mà chúng ta rắc hạt sao cho khoảng cách thức các hạt tối thiểu 5-10cm. Lưu ý: cần rắc một lớp đất mỏng lên trên phủ kín bề mặt của hạt và tưới nước thật ẩm. Những hạt sau khi tưới nước bị nổi lên mặt đất chúng ta lại vùi xuống và cho chậu vào chỗ mát. Thời gian gieo hạt chỉ khoảng thời gian trong khoảng 5-7 ngày là hạt khởi đầu nảy mầm nứt trồi lên khỏi mặt đất.
  • Chăm sóc sau khi trồng: Thời kì đầu mới trồng nên dùng vòi phun nhẹ để tưới nước. Cần chú ý để nơi khô mát, tưới nước, mỗi tuần bón phân một lần. Mùa khô nóng cần phải che 30-40%, lúc thu hái hạt phải chờ hạt chín rồi thu hái những hạt tốt nhất để lấy giống cho năm sau.

Ở trên là tất cả những thông tin về loài hoa Báo Xuân mà flowers2vietnam.com chúng tôi gửi đến các bạn. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ nó đến với bạn bè và người thân của mình để họ cùng tìm hiểu nhé.

Nguồn tham khảo: Hoatuoivannam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *