hoa hòe phong thủy 3

Hoa Hòe

Hoa hoè được rất nhiều người sử dụng làm nước uống hàng ngày tuy nhiên ít người biết đến tác dụng thực sự của hoa hoè đối với sức khoẻ. Hôm nay hãy cùng với Flowers2vietnam.com chúng tôi tìm hiểu về loài hoa đặc biệt này qua bài viết chi tiết bên dưới nhé.

Đặc điểm của hoa hòe

Cây Hoa Hòe là cây bản địa Đông Á (chính yếu là Trung Quốc và như tên gọi Latin, nó được di thực tới Nhật Bản). Tại Việt Nam, cây hoa hòe phân bố ở những tỉnh phía Bắc, trong ấy sở hữu rộng rãi ở làng quê thái bình, hội tụ nhiều nhất ở những quận Thái Thụy, Vũ Thư.

Cây Hoa Hòe là cây thân gỗ, có chiều cao lên đến 15 mét, thân thẳng, chỏm lá tròn, cành cong queo, lá kép, cụm hoa hình chùy ở đầu cành, tràng hoa hình bướm màu trắng ngà. Ðài hoa hình chuông, màu vàng xám. Quả hòe cái đậu, không mở, dày và thắt nhỏ lại ở giữa những hạt. Nụ hoa hình trứng, mang cuống nhỏ, ngắn, 1 đầu hơi nhọn, dài 3 – 6mm, rộng một – 2mm màu vàng xám. Hoa chưa nở dài trong khoảng 4 – 10mm, đường kính 2 – 4 mm. Cánh hoa chưa nở màu vàng, mùi thơm, vị khá đắng.

hoa hòe phong thủy

Tham khảo thêm: Hoa Mừng Tân Gia

Ý nghĩa của hoa hòe trong phong thủy

Một trong những yếu tố làm cây Hoè đóng vai trò quan trọng trong đời sống đó là phong thuỷ. Người ta tin rằng, hoa Hoè mang lại may mắn, hưng vượng vượng và phong lưu cho gia chủ. Vào thời Chu, Hoa Hoè sở hữu ý nghĩa với người phương xa tới, cây hoa Hoè đại diện cho Tam Công, tức ba chức quan triều đình cao vào thời bấy giờ, nhiều nhà trồng hoa Hoè mong con cháu đỗ đạt, nên danh, làm quan to trong triều.

Trong dân gian, ý nghĩa hoa Hoè còn được biến tướng theo nhiều kiểu, người ta tin rằng vì cây hoa Hoè với ý nghĩa Tam Công, con cái sinh ra sẽ làm quan nên cũng sử dụng nó để cầu con đối với một số gia đình hiếm muộn. Phụ nữ khát khao con thường ăn hạt hoa Hoè, ngoài việc cầu tiền bạc cũng cầu lộc con. Hoa Hoè nở theo chùm, vì với ý nghĩa tài lộc nên khi hoa nở rộ, người ta tin rằng gia đình sẽ được phổ thông may mắn, cát tường hơn.

hoa hòe phong thủy 1

Công dụng của hoa hòe

Cây hoa hòe còn được gọi với cái tên khác như hòe hoa, hòe hoa mễ hay hòe mễ. Có tên khoa học là Sophora Japonica L và thuộc ho nhà cánh bướm Fabaceae. Mọi người thường hái hoa hòe khi hoa còn chưa nở đem về phơi khô hoặc sấy khô để làm thuốc hoặc pha trà nóng uống.

Theo Đông y, hoa hòe có vị đắng, tính bình, quả với vị đắng tính hàn. Hoa hòe sở hữu tác dụng cầm máu rất tốt, điều trị các bệnh đại tiện ra máu, chảy máu cam hoặc ho ra máu, đàn bà rong kinh, băng huyết. Hoa hòe còn mang tác dụng điều trị bệnh tăng áp huyết trong xơ vữa động mạch, điều trị sau tai biến mạch máu não…

Thành phần Rutin trong hoa hòe còn sở hữu tác dụng rất rẻ trong điều trị các bệnh viêm gan siêu vi B, C, giúp nâng cao cường sức đề kháng cho những người mang cơ địa gầy yếu, hư nhược thân thể, lao sơ nhiễm…

hoa hòe phong thủy 2

Cách trồng và chăm sóc hoa hòe

Cách trồng hoa

Nếu hoa hòe được trồng trên vùng đất trống, người dân nên trồng cây cách cây: 5 – 7m. Lúc bạn muốn trồng hòe xen với cà phê, cây có thể được trồng thưa hơn. Bước trước tiên là đào hố vuông 40cm x 40cm sâu 40cm, dùng phân chuồng đã ủ hoai (cây hòe đặc trưng ưa phân chuồng) sau đó trộn lẫn phân, đất và đặt cây cho lấp hết bầu (trong lúc cắt bầu giảm thiểu khiến cho vỡ vạc bầu).

Cách chăm sóc hoa

Cây hòe là loại cây rễ cọc, chịu hạn tốt, mùa khô với thể tưới thêm nước để cây phát triển nhanh. Người chăm bón có thể thay phân chuồng bằng phân vô cơ. Khi cây hòe đã cao khoảng 1,2 – 1,5m cần được ngắt ngọn chính để hoa hòe ra đầu cành, cây lên càng nhiều cành, càng nhiều hoa.

hoa hòe phong thủy 3

Cây hòe trồng thường ba năm thì có hoa, nếu như chăm bón tốt thì 2 năm hòe đã cho hoa. Cây hòe trồng 4 – 5 năm có thể cho từ 8 – 10kg hoa khô. Bạn có thể thu hoạch hòe lúc chùm hoa đã to, nụ đã cương lớn sắp bung hoa thì ngắt, nếu ngắt non hoặc hoa đã nở năng suất sẽ giảm. Sau khi đã ngắt chùm hoa hòe, hoa cần được loại bỏ lá, cuống hoa đem phơi khô là có thể bán được.

Ở trên là tất cả những thông tin về loài hoa hòe mà flowers2vietnam.com chúng tôi đã gửi đến các bạn. Nếu như bạn cảm thấy bài viết này hay và hữu ích thì hãy chia sẻ nó đến với bạn bè và người thân của mình nhé.

Nguồn tham khảo: Hoatuoivannam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *