Hoa Lan Quân Tử

Cây Hoa Lan Quân Tử hay Đại Quân tử, huệ đỏ, lan huệ da cam, phương Tây gọi là Clivia (hay Clivea), được coi là loài cây chắc chắn và mạnh mẽ. Dù trong cảnh ngộ khô cằn hay ẩm thấp, nóng hay lạnh thấu da, cây vẫn vươn mình bung nở ra các cánh hoa xinh đẹp. Hôm nay hãy cùng với Flowers2vietnam.com chúng tôi tìm hiểu về loài hoa đẹp này qua bài viết chi tiết bên dưới nhé.

Đặc điểm của hoa lan quân tử

Cây hoa lan quân tử còn được biết tới với một số tên gọi: lan huệ cam, huệ đỏ, đại quân tử, Tên khoa học: Clivia nobilis l thuộc họ Thạch toán – Amaryllidaceae, nguồn cội từ Nam Phi . Lan quân tử thuộc cây thân thảo, sống lâu năm, chiều cao khoảng 0,3-0,9m. Thân cây phối hợp với lá thành thể thống nhất. Bộ rễ khỏe mạnh lan rộng, ăn sâu. Lá lan quân tử thanh mảnh dài hình kiếm, màu xanh đậm, dầy và bóng trông rất khỏe mạnh, đầy sinh khí. Các lá xếp thành hàng trên một mặt phẳng hình trạng giống cái quạt đối xứng nhỏ xinh.

Hoa lan quân tử hình chuông, có từ 4-8 cánh, mọc thành chùm 12-16 bông. Mỗi nhánh cây có từ khoảng 2-3 chùm hoa. Hoa với màu đỏ, cam, vàng nhạt, thường gặp nhất là loại hoa màu đỏ ở giữa với màu vàng cam sở hữu những nhị hoa vàng óng. Những bông hoa nổi trội trên nền lá xanh mướt. Hoa lan quân tử rất bền, từ nụ tới khi hoa tàn gần 2 tháng. Ngắm nhìn lan quân tử toát lên vẻ đẹp nho nhã, oai nghi, có dáng dấp của người quân tử, hoa lại rực rỡ kiêu sa nên có tên là lan quân tử.

đặc điểm hoa lan quân tử

Tham khảo thêm: Hoa Tóc Tiên

Ý nghĩa hoa lan quân tử

Hoa lan đề cập chung và dòng hoa lan quân tử đều biểu đạt sự yên ấm, vương giả, phú quý, đủ đầy, hưng vượng và trường tồn. Cây xếp đặt ở cửa trước, biểu đạt cho thời trang quân tử của gia chủ, bố trí ở phòng đọc sách để luôn nhắc nhở phải sống như một người quân tử, xếp đặt phía bên tay trái bàn làm việc tất với quý nhân hộ trì, đặt trước cửa nhà vệ sinh để hấp thụ và chuyển hóa khí độc. Chính vì vậy, cây lan quân tử thường được trưng bày trong nhà mỗi khi Tết tới xuân về để cầu mong về một năm mới an khang, phát tài, phát lộc, hạn chế xa mọi hoán vị nạn, xui xẻo.

ý nghĩa hoa lan quân tử

Cách trồng hoa lan quân tử

Với vẻ đẹp thanh nhã của Lan quân tử cộng ý nghĩa sâu sắc, đặc trưng không đòi hỏi quá cầu kỳ trong công nghệ trồng cây và săn sóc khiến Lan quân tử luôn được chọn đầu tiên số một trong trưng bày, trang hoàng.

Trồng hoa Lan quân tử bằng bí quyết gieo hạt. Trước lúc gieo hạt cần phải chuẩn bị chậu trồng trước, thường thì tốt nhất nên lấy lớp đất tơi xốp cất mùn lá cây của bề mặt đất những khu rừng, sau đó trộn thêm 1/3 cát sạch là có thể dùng được. Ngâm hạt giống vào nước ấm từ 30 – 35oC, trong vòng nửa tiếng sau đấy để ráo là có thể đem đi trồng. Chậu hoa sau khi gieo hạt tốt nhất là nên đặt ở nơi với nhiệt độ từ 20-25oC và độ ẩm phải duy trì mức khoảng 90%, sau 1-2 tuần hạt nảy mầm sẽ mọc rễ.

cách trồng hoa lan quân tử

Cách chăm sóc hoa lan quân tử

Cây hoa Lan quân tử ưa ẩm thấp nhưng cũng có khả năng chịu hạn khá cao. Vào mùa hè nóng nực không khí khô, lá cây và rễ rất dễ bị thương tổn, lá mới không có khả năng mọc, lá cũ bị khô héo, tương tự không chỉ ảnh hưởng tới việc nở hoa của cây mà thậm chí có thể làm cho cây chết. Nhưng nếu tưới nước quá nhiều cũng rất dễ thối rễ. Cho nên cần phải duy trì đất trong chậu ẩm nhưng không nhão. Nói chung, mùa Xuân mỗi ngày cần tưới một lần, mùa Hè sử dụng vòi phun phun lên mặt lá và xung loanh quanh, mỗi ngày phun hai lần. Mùa Thu cách một ngày tưới một lần, mùa Đông mỗi tuần tưới một lần.

cách chăm sóc hoa lan quân tử

Ở trên là tất cả thông tin về loài hoa lan quân tử mà flowers2vietnam.com chúng tôi gửi đến bạn. Hãy chia sẻ đến bạn bè và người thân của mình nếu như bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nhé.

Nguồn tham khảo: Hoatuoivannam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *