Hoa Phượng Vĩ

Lúc hoa bằng lăng tàn cũng chính là thời điểm mà hoa phượng vĩ bắt đầu nở rực ở khắp mọi nơi. Đây chính là khoảng thời gian mà học trò bước vào kì nghỉ hè sau thời gian học tập mỏi mệt, đặc thù là những học sinh cuối cấp. Có nhẽ hoa phượng vĩ và học sinh là các hình ảnh hấp dẫn nhất trong chiếc tuổi hồn nhiên ngây thơ. Hãy cùng Flowers2vietnam.com chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về loài hoa này qua bài viết bên dưới nhé.

Hoa phượng vĩ biểu tượng của tuổi học trò

Người nào cũng đã từng có một tuổi học trò tuyệt đẹp trong khoảng thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường. Và tuổi học trò thì sẽ không quên màu hoa Phượng vĩ đỏ rực. Cứ mỗi mùa hè sang, trang sách ngả màu đóng kín, cánh Phượng lại nằm ngăn nắp thiên nhiên, để lại những mùa hè đáng nhớ của tuổi học sinh. Phượng vĩ loài hoa đỏ thắm như sự mãnh liệt của dòng tuổi mới to, gợi nhớ biết bao kỷ niệm buồn vui.

hoa phượng biểu tượng của tuổi học trò
hoa phượng biểu tượng của tuổi học trò

Tham khảo thêm: Hoa cúc họa mi

Đặc điểm của hoa phượng vĩ

Cây cao tầm 10-15m, vỏ thân màu xám trắng, nhẵn. Phân cành nhánh rộng rãi, lớn, dài, mọc nghiêng, tán rộng. Lá kép lông chim 2 lần sở hữu tầm 20 đôi lá phụ, lá rụng thưa vào mùa khô khoảng tháng 1 – 3 hàng năm, sắc lá mang màu xanh bóng.

Hoa phượng vĩ nở hoa đỏ rực vào những cơn mưa đầu mùa cuối tháng 4 đầu tháng 5. Hoa dài 20 – 30 cm, nang hoa xếp thưa, xòe rộng, hoa lớn màu đỏ tươi hay đỏ cam sở hữu cánh tràng mang cuống dài, trong đấy có cánh to màu cam đỏ và những vạch đốm màu trắng, nhị có bao phấn cong màu đỏ.

đặc điểm của hoa phượng
đặc điểm của hoa phượng

Ý nghĩa của hoa phượng vĩ

Tên “phượng vĩ” là chữ ghép Hán Việt – “phượng vỹ” có nghĩa là đuôi của con chim phượng. Đây có thể là một hình thức đặt tên gọi theo xúc cảm vì các lá phượng vĩ nhất là các lá non trông giống như hình vẽ đuôi của loài chim phượng.

Hoa phượng gắn liền với tên gọi “Hoa học sinh” mà ai đó đã gọi một cách trìu mến và thân thương. Có lẽ vì hoa phượng đã quá gần gũi và thân thuộc, bởi hoa phượng đơm hoa là báo hiệu mùa hè sắp đến. Cô học trò nhỏ sáng sớm dậy bỗng giật mình thốt lên: “Phượng nở rồi sao?”.

ý nghĩa của hoa phượng
ý nghĩa của hoa phượng

Cách trồng và chăm sóc hoa phượng vĩ

Chọn giống hoa để trồng

 1. Cây bố mẹ được chọn phải là cây khỏe mạnh, không cong queo sâu bệnh, hình dáng đẹp, tán đều, tuổi cây từ 10 – 20 để lấy giống.
 2. Quả to dài từ màu xanh chuyển sang màu nâu là lúc quả chín, lúc đó có thể hái quả, tách hạt để gieo ươm.
 3. Quả thường chín vào tháng một – tháng ba dương lịch những quả chưa chín được ủ lại thành từng đống từ hai – ba ngày cho quả chín đều, đống ủ không cao quá 50 cm và phải thông gió, mỗi ngày đảo lại một lần.
 4. Lúc quả chín đem rải đều phơi vài ba nằng nhẹ để tách hạt, thu hạt hằng ngày, sau đó hong khô ở nơi râm mát hai – ba ngày.
 5. Khi hạt đã khô, sàng bỏ hết tạp vật, thu hạt tốt, cho vào bảo quản nơi khô ráo. Hạt có lớp vỏ cứng bao bọc, dễ bảo quản. Nên dự trữ hạt nơi khô ráo, có ẩm độ thấp.

Tiến Hành Trồng Hoa

 1. Trước lúc gieo, xử lý hạt bằng nước ấm (40 – 50 độ C), hai phần nước sôi ba phần nước lạnh, ngâm hạt trong nước ấm và để nguội dần sau 12 giờ.
 2. Sau đó đãi hạt lép bỏ đi, rồi ủ trong túi vải, mỗi ngày rửa chua một lần trong nước ấm (30 – 40 độ C), Sau 3- 5 ngày hạt trương cò hiện tượng nứt nanh, lựa những hạt này cho vào bầu ươm cây con hay đem gieo vào các khay cát.
 3. Khi cho hạt vào bầu đất hay khay cát cần lấp đất dày một cm, sau đó tủ rơm rạ và làm giàn che cho cây con. Độ che bóng từ 60 – 75%, sau hai- 3 ngày gieo, hạt bắt đầu nảy mầm, lúc này lấy bớt rơm rạ, tránh làm tổn hại cây con.

Bầu đất

 1. Vỏ bầu bằng túi P.E, kích thước 15 x 20cm, nếu trồng phục vụ cho cây cảnh quan đô thị, kích thước bầu phải lớn hơn.
 2. Ruột bầu: 80% lớp đất mặt tại chỗ hay có thể vận chuyển từ nơi khác đến, lớp đất này cần tán nhuyễn, kế tiếp ray lại bằng sàng cát và trộn 20% phân chuồng hoai. Tưới đẩm bầu trước khi gieo hạt.
 3. Thời vụ gieo ươm: tùy theo điều kiện tại chỗ và nguồn giống, có thể gieo ươm ở các tháng thích hợp. Tháng 2 – 3 dương lịch là thời điểm thích hợp nhất.

Cách chăm sóc hoa phượng vĩ

 1. Thời gian đầu cần phải có giàn che, sau đó giảm độ che phủ từ từ và cho cây ra ánh sáng hoàn toàn.bằng cách giảm bớt giàn che, tăng thời gian chiếu sáng (chỉ che đậy khi nắng gắt hoặc trời mưa lớn).
 2. Luôn đảm bảo cho cây đủ ẩm, 2 tuần/lần làm cỏ, phá váng, tưới thêm một ít phân NPK: 30 – 30 – 30, pha loãng 1% để tưới. Sau khi tưới phân cần tưới lại nước lã , để không làm cháy lá cây.
cách trồng hoa phượng
cách trồng hoa phượng

Ở trên là những thông tin về loài hoa phượng vĩ mà flowers2vietnam.com chúng tôi muốn gửi đến các bạn, nếu bạn cảm thấy thông tin này là hữu ích thì hãy để lại đánh giá cho chúng tôi thông qua việc bình luận bên dưới nhé.

Nguồn tham khảo: Hoatuoivannam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *