cách trồng và chăm sóc hoa thiên điểu

Hoa Thiên Điểu

Hoa thiên điểu hay hoa chim thiên đàng là một loại cây thân thảo sống phổ quát năm, thuộc chi Thiên điểu họ Chuối rẻ quạt. Cây này với nguyên nhân từ những nước miền nam châu Phi và châu Mỹ nhiệt đới. Tên kỹ thuật của nó là để hoài tưởng tới Charlotte của Mecklenburg-Strelitz, hoàng hậu của vua George III của Anh. Hôm nay hãy cùng với Flowers2vietnam.com chúng tôi tìm hiểu thật chi tiết về loài hoa này nhé.

Đặc điểm của cây hoa thiên điểu

Thân cây cao khoảng hai m (6,5 ft), rễ chùm, thân lá to hình bầu dục, hình kim hoặc hình trứng, có cuống dài, mọc đối xếp thành hai hàng, dài khoảng 25–70 cm (10-28 inch), phiến lá rộng 10–30 cm (4-12 inch), cuống lá dài đến 1 m (40 inch). Những lá thường xanh này tạo thành một tán lá hình quạt.

hoa thiên điểu
đặc điểm của hoa thiên điểu

Tham khảo thêm: Đặc điểm và ý nghĩa của hoa thủy tiên

Hoa mọc phía trên tán lá, trên đỉnh của một cuống dài. Bao hoa sắp như vuông góc có thân cây, khiến cho ngoại hình của nó giống như đầu và mỏ chim, tạo thành chỗ đậu vững vàng cho các loài chim hút mật thụ phấn cho hoa. Hoa bao gồm ba lá đài màu da cam rực oắt, ba cánh hoa màu lam ánh tía. Tràng hoa màu lam sẫm, nhụy màu trắng. Hai trong số ba cánh hoa hợp cộng nhau tạo thành tuyến mật hình mũi tên.

Công dụng của cây hoa thiên điểu

Cây hoa thiên điểu mang ý nghĩa biểu tượng cho sự dũng cảm trong tình yêu. Đôi ta sẽ mãi bên nhau tới tận chân mây giống như loài chim thiên đàng tự do bay lượn dù cao xa đến đâu vẫn kiên trì dai sức . Chỉ cần đôi ta bên nhau mang tấm lòng rộng mở.

công dụng của hoa thiên điểu
công dụng của hoa thiên điểu

Cho nên loài hoa đó được chọn lọc làm món quà ý nghĩa đặc biệt dành tặng một nửa của mình. Hãy tặng cho cô nàng bạn yêu thương nhất một bó hoa thiên điểu, kết hợp với những loài hoa tươi đẹp khác sẽ khiên cho nàng cảm thất thật hạnh phúc đấy.

Cách trồng và Chăm sóc hoa thiên điểu

  1. Phương pháp tách cây: Mỗi năm cây thiên điểu với thể mọc ra 4 cây con. Do gieo hạt phải mất mấy năm mới cho hoa, nên hiện giờ đông đảo sử dụng cách thức tách cây để trồng. Kể chung thời gian tách cây vào mùa xuân hay thu, cây mới tách càng phổ thông rễ càng rẻ, khi nhiệt độ ổn định trên 20 o C chọn cây sở hữu khoảng 6 lá tiến hành cắt cây, bôi tro hoặc sáp rồi để nơi râm mát 2 giờ sau đem trồng, sau một tháng cần tăng cường chăm nom, trong năm hoặc năm sau mang thể có hoa nở.
  2. Tạo luống: khi khiến luống cần cho luống cao 40-50cm, rộng 1,80cm, tạo hình mai rùa, cự ly cây và hàng là 50-60×80- 90cm, có thể để hàng dày. Tốt nhất đem cây ngâm vào thuốc kích thích ra rễ trong một giờ, không nên trồng sâu quá, tránh ảnh hưởng ra rễ, sau khi trồng cần tưới đủ nước, tuần đầu tưới mỗi ngày một lần, về sau giảm dần, nhưng không để quá khô. Sau khi trồng cần phải quản lý cây bằng bí quyết tạo đủ ánh sáng, giờ chiếu sáng ngày là 6,5 giờ, giảm thiểu nắng. bởi thế cần chú ý tới điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng và ánh sáng.
  3. Khống chế nhiệt độ: Nhiệt độ phù hợp cho sinh trưởng tháng 3-4 và tháng 10 là thích hợp nhất. Mùa hè nhiệt độ cao cây dễ bị khô, nảy sinh bệnh, bởi thế cần phải che bóng, chú ý thoáng gió, mùa đông cần phải che bằng tấm polyethylen. Nhiệt độ trong mùa ra hoa là 15-24 0C, nhiệt độ phải chăng sẽ kéo dài quá trình ra hoa. Nhiệt độ 20-24 0C là phù hợp Cho Sự ra hoa, nhiệt độ 18 0C sở hữu thể rút ngắn giai đoạn ra hoa 5-7 ngày, ví như nhiệt độ 28 0C mang thể ra hoa nhưng hoa rất bé và công đoạn ra hoa rút ngắn được 2-3 ngày, nhiệt độ 32 0C, hoa nở rất chậm, 35 0C thì không ra hoa nữa.
  4. Bón phân: Nhu cầu phân bón của cây thiên điểu ở dạng nhàng nhàng phải lấy việc bón lót là chính, trong công đoạn sinh trưởng cứ 10-15 ngày bón thúc N, P, K một lần. Trong kỳ hình thành hoa bón photphat canxi 2-3 lần, mỗi lần phương pháp nhau 10-15 ngày.
  5. Tỉa cành: Đặc điểm của cái hoa này là một lá một hoa, nên kịp thời cắt bỏ lá khô, lá bệnh để tập hợp nuôi chồi hoa mới, giảm bớt được bệnh hại, hoang phí ít dinh dưỡng.
  6. Phòng trừ sâu bệnh: Cây hoa thiên điểu thường bị một số loài sâu như rệp sáp, bọ hung, ngài túi. Có thể tiêu dùng giải pháp bắt diệt và phun thuốc. Cần thoát nước tốt để hạn chế bệnh thối cổ rễ, bệnh gỉ sắt.
  7. Khống chế thời kỳ ra hoa: Muốn để cây thiên điểu ra vào mùa xuân, trước mùa xuân 50 ngày đem cây đặt vào nhiệt độ 5-7 0C, cho cây ngủ nghỉ sau đó chuyển cây vào nhiệt độ 18-22 0C và chiếu sáng 6 giờ mỗi ngày, tăng cường tưới nước phân.
cách trồng và chăm sóc hoa thiên điểu
cách trồng và chăm sóc hoa thiên điểu

Ý nghĩa hoa thiên điểu

Loài hoa Thiên Điểu (chim trời, chim thiên đàng) sở hữu ý nghĩa rằng: đôi ta sẽ mãi bên nhau đến tận chân mây. Loài hoa này giống như một loài chim trời bay khắp nơi, thật tự do, tự tại và thật đẹp, thật bền, như cánh chim bay khắp bầu trời dù cao đến đâu, dù xa đến đâu, chỉ cần chúng ta bên nhau và tấm lòng luôn rộng mở.

ý nghĩa của hoa thiên điểu
ý nghĩa của hoa thiên điểu

Và khi nhắc theo giống dòng thì Thiên Điểu cho ta thấy sự trộn lẫn lôi cuốn, cung cách điệu nghệ cao sang có các đường cong uốn hoàn hảo. Do ấy Thiên điểu thường được dùng để tặng cho nhau giữa hai người yêu nhau, thân thiết và hiểu nhau.

Ở trên là tất cả những thông tin về loài hoa thiên điểu mà flowers2vietnam.com chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Nếu cảm thất bài viết này hay thì hãy chia sẻ nó đến với bạn bè và người thân của mình để họ cùng đọc nhé.

Nguồn tham khảo: Hoatuoivannam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *